Campuchia chỉ xét giấy 'an toàn thực phẩm' với mì ăn liền Hảo Hảo

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, Campuchia chỉ buộc chứng thực thẩm tra ethylen oxide (ETO) đối với mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam.

Campuchia chỉ xét giấy an toàn thực phẩm với mì ăn liền Hảo Hảo - Ảnh 1.

Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook Việt Nam

Tối 24-8, thông tin với tuổi xanh Online , ông Ngô Xuân Nam - phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp nhà nước về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng Bơm màng khí nén Aro 666250-EEB-C SPS Việt Nam) - cho biết đơn vị vừa có bàn luận với cơ quan manh mối SPS của Campuchia, đồng thời xử lý kiến nghị của Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn ethylen oxide trong tiêu chuẩn mì ăn liền của Campuchia.

"Qua luận bàn, phía bạn trả Aro 666170-322-C lời rằng số lô mì ăn liền 'mì Hảo Hảo hương vị gà' mà EU phát hiện bị nhiễm ethylen oxide sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì ích lợi sức khỏe cộng đồng của Campuchia" - ông Nam nói.

Theo ông Nam, phía Campuchia Aro 6661T3-3EB-C cũng cho biết chứng nhận soát ethylen oxide chỉ bắt buộc đối với "mì ăn liền Hảo Hảo".

"Nhà nhập cảng phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ rà (thương chính và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi nếu 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm ethylen oxide" - ông Nam nói.

Qua sự việc trên, ông Nam lưu ý các doanh nghiệp trong nước phải nắm vững các quy định của thị trường du nhập, song song duy trì can dự, thông tin Bơm màng Aro 666250-144-C với Văn phòng SPS Việt Nam để có hướng Bơm màng khí nén Aro 6662A3-3EB-C xử lý kịp thời trước những vấn đề nảy.

Trước đó, bản tin thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Campuchia (Bộ công thương nghiệp) dẫn thông tin từ Khmer Times cho biết sau khi Liên minh châu Âu (EU) phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylen oxide, các cơ quan Campuchia dự định sẽ tiến hành rà và ngăn chặn du nhập các loại mì Việt Nam có chứa chất này.

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, đảm nhiệm tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống ăn lận (KPR) của Campuchia, động thái này diễn ra sau khi một số nước EU cảnh báo về một số loại mì ăn liền xuất xứ Việt Nam.

Ông Phan Oun cho biết nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, KPR sẽ vào cuộc để thu hồi, song song Tổng cục hải quan sẽ chỉ đạo lực lượng thương chính các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng thực không chứa chất ethylen oxide đối với mì nhập cảng trong thời kì tới.

Theo Chí Tuệ

Tuổi Trẻ

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn